N
nhquan85
Viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt của viên nén. Vì những tính chất hóa lý đặc biệt nên quy trình và điều kiện sản xuất có nhiều điểm khác so với viên nén và những dạng bào chế khác. Vì vậy, khi lựa chọn công ty gia công viên sủi, bạn nên hiểu rõ về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn trong gia công thực dạng bào chế này. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được nhà máy nhận gia công tốt nhất. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó. Mời các bạn cùng đón đọc.
Những thông tin cơ bản về dạng viên sủi
Thực phẩm chức năng dạng viên sủi là sản phẩm ở dạng rắn, khi dùng cần hòa tan với nước thích hợp, sau đó đợi sủi bọt hết thành dung dịch rồi uống. Cơ chế rã của viên sủi là sinh khí CO2 do phản ứng acid-base với acid hữu cơ là acid citric, acid tartric, acid fumaric… Base thường là Na2CO3, NaHCO3.
So với viên nén thông thường, viên sủi có nhiều ưu điểm như:
Dùng thích hợp cho những người khó nuốt viên nén, giúp giảm kích ứng niêm mạc.
Tăng sinh khả dụng, tăng khả năng hấp thu so với viên nén do đã được hòa tan sẵn ở dạng dung dịch.
Thực phẩm chức năng dạng viên sủi được nhiều người ưa dùng, khả năng tiêu thụ tốt.
Tuy nhiên, quá trình sản xuất và bảo quản dạng viên sủi gặp nhiều khó khăn hơn so với dạng viên nén, đó là: Phải được bào chế và bảo quản trong điều kiện tránh ẩm, tránh tiếp xúc với acid, base, các tá dược phải phù hợp với yêu cầu của viên. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là một trong những yếu tố lớn gây khó khăn cho quá trình sản xuất.
Xây dựng công thức cho viên sủi – Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng viên
Trước khi gia công thực phẩm chức năng, sản phẩm cần được xây dựng công thức hoàn chỉnh gồm: Các thành phần, tỷ lệ của các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên… Trong đó, lựa chọn tá dược và tỷ lệ của chúng đóng vai trò quan trọng.
Việc lựa chọn tá dược cần dựa trên:
– Viên sủi pha thành dung dịch hay hỗn dịch. Với thực phẩm chức năng, viên sủi thường dùng để pha thành dung dịch uống.
– Tá dược trơn : Tá dược cần giải quyết được vấn đề ma sát lớn giữa cối và viên khi dập. Vì vậy, tá dược trơn vừa cần phải chống ma sát tốt, đảm bảo viên rã nhanh, tan được trong nước.
– Tá dược sủi bọt cần: Đảm bảo được khả năng sủi bọt của viên, tạo pH thích hợp để các thành phần khác trong viên được hòa tan hoàn toàn.
Các điều kiện sản xuất đặc biệt khi gia công viên sủi
Một số điều điểm đặc biệt cần lưu ý đối với điều kiện sản xuất, gia công viên sủi là:
– Cối chày cần được mạ và đánh bóng tốt để giải quyết vấn đề ma sát lớn giữa viên và cối khi dập viên.
– Điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch) cần được kiểm soát tốt để đảm bảo được tuổi thọ cho viên. Trong đó, độ ẩm tương đối phải nhỏ hơn 40% (Lý tưởng nhất là khoảng 25%). Trường hợp độ ẩm quá cao, viên có thể bị sủi bọt ngay trong quá trình sản xuất.
– Bao bì đóng gói cần có nguyên liệu, quy cách và có phần hút ẩm thích hợp.. Hiện nay người ta thường đóng từng viên trong vỉ nhôm hàn kín hoặc đóng tuýp nhựa có chứa chất hút ẩm ở nút.
Quy trình sản xuất viên sủi
Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào trộn, tạo cốm theo kế hoạch sản xuất.
Bước 5: Dập viên
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký
Bước 7: Đóng gói
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu –> Phân phối
Trong đó, quá trình tạo hạt có thể thực hiện bằng các phương pháp sau:
– Tạo hạt ướt với nước: Trộn bột kép các thành phần trong công thức. Thêm một lượng nước cất tối thiểu để làm ẩm, tạo hạt nhanh và sấy nhanh để hạn chế phản ứng sủi bọt xảy ra -> Dập viên.
– Tạo hạt ướt với dung dịch tá dược dính khan nước: Thường dùng cồn PVP, xát hạt theo kỹ thuật chung.
– Tạo hạt khô và dập thẳng: Khi dược chất và tá dược là loại trơn chảy tốt, có thể tạo hạt khô hoặc dập thẳng theo kỹ thuật chung.
Tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi
Đa số các tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi giống với viên nén thông thường (chưa bao phim, bao đường) về độ cứng, độ mài mòn, độ rã. Trong đó, có một số tiêu chí đặc trưng như:
– Độ rã (rã hoàn toàn trong nước trong vòng 5 phút, có nhiệt bọt khí bay ra ở điều kiện đã được quy định).
– Lượng CO2 giải phóng cần đạt yêu cầu.
Có thể thấy, viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt mà các yếu tố như công thức sản phẩm, điều kiện sản xuất bảo quản, chất lượng viên cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe.
Các yêu cầu về điều kiện sản xuất, dịch vụ và chính sách cần được xem xét khi lựa chọn công ty gia công viên nén bao phim.
- Điều kiện sản xuất: Để đạt được sản phẩm viên nén bao phim chất lượng cao, nhà máy phải tuân thủ tiêu chuẩn GMP đối với TPCN. GMP là tập hợp các tiêu chuẩn thực hành tốt với các yêu cầu khắt khe về nhà xưởng, thiết bị, con người, quy trình sản xuất, v.v. Khi nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP có nghĩa là nhà máy đó đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Từ đó sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.
- Dịch vụ trọn gói: công ty nhận viên nén phủ phim chuyên nghiệp sẽ có thêm các dịch vụ trọn gói. Các dịch vụ được nhấn mạnh là: Công thức (đối với viên nén, đối với viên nang), quy trình sản xuất, thiết kế bao bì và nội dung nhãn mác, xin giấy phép sản phẩm hoàn chỉnh tại Cục An toàn thực phẩm.
- Chính sách hấp dẫn: nhận gia công thực phẩm chức năng với số lượng ít hay nhiều, giá cả hợp lý, chính sách hậu mãi thỏa đáng.
Công ty TNHH Thương Mại Dược Phẩm Trang Ly. Tự hào là đơn vị có thâm niên 20 năm trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng tôi có:
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Bộ y tế Việt Nam
Chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ
ISO 22000 – 2015
HACCP, UKAS của vương quốc Anh cấp
Trang thiết bị máy móc hiện đại
Quy trình sản xuất nhanh chóng, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Đội ngũ nhân viên tận tâm, phục vụ chuyên nghiệp
Địa chỉ: Số 5 - G19 Tập thể Thành Công - phường Thành Công - quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Nhà máy sản xuất: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê - Tổ 61 Thị trấn Đông Anh - Huyện Đông Anh - Thành phố Hà Nội
https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-so-luong-it-nha-may-gmp/
https://trangly.vn/bat-mi-nha-may-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-gia-re-uy-tin-nhat-tai-tphcm/
https://trangly.vn/gia-cong-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-va-hoa-my-pham/
https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-ha-noi-uy-tin-chat-luong-cao/
Những thông tin cơ bản về dạng viên sủi
Thực phẩm chức năng dạng viên sủi là sản phẩm ở dạng rắn, khi dùng cần hòa tan với nước thích hợp, sau đó đợi sủi bọt hết thành dung dịch rồi uống. Cơ chế rã của viên sủi là sinh khí CO2 do phản ứng acid-base với acid hữu cơ là acid citric, acid tartric, acid fumaric… Base thường là Na2CO3, NaHCO3.
So với viên nén thông thường, viên sủi có nhiều ưu điểm như:
Dùng thích hợp cho những người khó nuốt viên nén, giúp giảm kích ứng niêm mạc.
Tăng sinh khả dụng, tăng khả năng hấp thu so với viên nén do đã được hòa tan sẵn ở dạng dung dịch.
Thực phẩm chức năng dạng viên sủi được nhiều người ưa dùng, khả năng tiêu thụ tốt.
Tuy nhiên, quá trình sản xuất và bảo quản dạng viên sủi gặp nhiều khó khăn hơn so với dạng viên nén, đó là: Phải được bào chế và bảo quản trong điều kiện tránh ẩm, tránh tiếp xúc với acid, base, các tá dược phải phù hợp với yêu cầu của viên. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là một trong những yếu tố lớn gây khó khăn cho quá trình sản xuất.
Xây dựng công thức cho viên sủi – Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng viên
Trước khi gia công thực phẩm chức năng, sản phẩm cần được xây dựng công thức hoàn chỉnh gồm: Các thành phần, tỷ lệ của các thành phần, tá dược, tổng khối lượng viên… Trong đó, lựa chọn tá dược và tỷ lệ của chúng đóng vai trò quan trọng.
Việc lựa chọn tá dược cần dựa trên:
– Viên sủi pha thành dung dịch hay hỗn dịch. Với thực phẩm chức năng, viên sủi thường dùng để pha thành dung dịch uống.
– Tá dược trơn : Tá dược cần giải quyết được vấn đề ma sát lớn giữa cối và viên khi dập. Vì vậy, tá dược trơn vừa cần phải chống ma sát tốt, đảm bảo viên rã nhanh, tan được trong nước.
– Tá dược sủi bọt cần: Đảm bảo được khả năng sủi bọt của viên, tạo pH thích hợp để các thành phần khác trong viên được hòa tan hoàn toàn.
Các điều kiện sản xuất đặc biệt khi gia công viên sủi
Một số điều điểm đặc biệt cần lưu ý đối với điều kiện sản xuất, gia công viên sủi là:
– Cối chày cần được mạ và đánh bóng tốt để giải quyết vấn đề ma sát lớn giữa viên và cối khi dập viên.
– Điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ sạch) cần được kiểm soát tốt để đảm bảo được tuổi thọ cho viên. Trong đó, độ ẩm tương đối phải nhỏ hơn 40% (Lý tưởng nhất là khoảng 25%). Trường hợp độ ẩm quá cao, viên có thể bị sủi bọt ngay trong quá trình sản xuất.
– Bao bì đóng gói cần có nguyên liệu, quy cách và có phần hút ẩm thích hợp.. Hiện nay người ta thường đóng từng viên trong vỉ nhôm hàn kín hoặc đóng tuýp nhựa có chứa chất hút ẩm ở nút.
Quy trình sản xuất viên sủi
Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho, lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào trộn, tạo cốm theo kế hoạch sản xuất.
Bước 5: Dập viên
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký
Bước 7: Đóng gói
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu –> Phân phối
Trong đó, quá trình tạo hạt có thể thực hiện bằng các phương pháp sau:
– Tạo hạt ướt với nước: Trộn bột kép các thành phần trong công thức. Thêm một lượng nước cất tối thiểu để làm ẩm, tạo hạt nhanh và sấy nhanh để hạn chế phản ứng sủi bọt xảy ra -> Dập viên.
– Tạo hạt ướt với dung dịch tá dược dính khan nước: Thường dùng cồn PVP, xát hạt theo kỹ thuật chung.
– Tạo hạt khô và dập thẳng: Khi dược chất và tá dược là loại trơn chảy tốt, có thể tạo hạt khô hoặc dập thẳng theo kỹ thuật chung.
Tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi
Đa số các tiêu chuẩn chất lượng của viên sủi giống với viên nén thông thường (chưa bao phim, bao đường) về độ cứng, độ mài mòn, độ rã. Trong đó, có một số tiêu chí đặc trưng như:
– Độ rã (rã hoàn toàn trong nước trong vòng 5 phút, có nhiệt bọt khí bay ra ở điều kiện đã được quy định).
– Lượng CO2 giải phóng cần đạt yêu cầu.
Có thể thấy, viên sủi là một dạng bào chế đặc biệt mà các yếu tố như công thức sản phẩm, điều kiện sản xuất bảo quản, chất lượng viên cần đáp ứng được những yêu cầu khắt khe.
Các yêu cầu về điều kiện sản xuất, dịch vụ và chính sách cần được xem xét khi lựa chọn công ty gia công viên nén bao phim.
- Điều kiện sản xuất: Để đạt được sản phẩm viên nén bao phim chất lượng cao, nhà máy phải tuân thủ tiêu chuẩn GMP đối với TPCN. GMP là tập hợp các tiêu chuẩn thực hành tốt với các yêu cầu khắt khe về nhà xưởng, thiết bị, con người, quy trình sản xuất, v.v. Khi nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP có nghĩa là nhà máy đó đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Từ đó sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.
- Dịch vụ trọn gói: công ty nhận viên nén phủ phim chuyên nghiệp sẽ có thêm các dịch vụ trọn gói. Các dịch vụ được nhấn mạnh là: Công thức (đối với viên nén, đối với viên nang), quy trình sản xuất, thiết kế bao bì và nội dung nhãn mác, xin giấy phép sản phẩm hoàn chỉnh tại Cục An toàn thực phẩm.
- Chính sách hấp dẫn: nhận gia công thực phẩm chức năng với số lượng ít hay nhiều, giá cả hợp lý, chính sách hậu mãi thỏa đáng.
Công ty TNHH Thương Mại Dược Phẩm Trang Ly. Tự hào là đơn vị có thâm niên 20 năm trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng tôi có:
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Bộ y tế Việt Nam
Chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ
ISO 22000 – 2015
HACCP, UKAS của vương quốc Anh cấp
Trang thiết bị máy móc hiện đại
Quy trình sản xuất nhanh chóng, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Đội ngũ nhân viên tận tâm, phục vụ chuyên nghiệp
Địa chỉ: Số 5 - G19 Tập thể Thành Công - phường Thành Công - quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội
Nhà máy sản xuất: Khu Công Nghiệp Nguyên Khê - Tổ 61 Thị trấn Đông Anh - Huyện Đông Anh - Thành phố Hà Nội
https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-so-luong-it-nha-may-gmp/
https://trangly.vn/bat-mi-nha-may-gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-gia-re-uy-tin-nhat-tai-tphcm/
https://trangly.vn/gia-cong-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-va-hoa-my-pham/
https://trangly.vn/gia-cong-thuc-pham-chuc-nang-ha-noi-uy-tin-chat-luong-cao/